Sự phát triển và tương lai của tiền điện tử tại Ấn Độ

Thứ năm, 12/5/2022 | 15:33 GMT+7

Tiền điện tử đã thu hút sự quan tâm, theo dõi đáng kể ở Ấn Độ trong vài năm qua. Ước tính có từ 15 đến 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ, với tổng lượng tiền điện tử nắm giữ khoảng 5,37 tỷ USD.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Tờ Times of India đăng bài viết của Nhà đồng sáng lập tập đoàn Flippy Srinidhi Moodalagiri về “Sự phát triển của tiền điện tử ở Ấn Độ và tương lai của đồng tiền này."

Theo bài viết, trong nhiều thập kỷ, các khoản đầu tư chỉ giới hạn ở những tài sản như bất động sản, vàng, tiền gửi ngân hàng và cổ phiếu, nhưng trong vài năm qua, có một loại tài sản đầu tư mới đang thu hút sự chú ý, đó là tiền điện tử.

Hình thức tài sản mới nhất này đang mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ “phá vỡ” hệ sinh thái công nghệ độc quyền. Tổng giá trị thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện vượt 2.120 tỷ USD, với số lượng giao dịch toàn cầu hàng ngày là hơn 100 tỷ USD.

Hầu hết các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi một công nghệ gọi là blockchain (công nghệ chuỗi khối). Đây là sự đổi mới có tác động mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây. Blockchain hỗ trợ giao dịch tiền điện tử qua hai hình thức, bao gồm duy trì danh sách tất cả các giao dịch của một loại tiền điện tử cụ thể (được gọi là sổ cái) và hỗ trợ “đúc” thêm tiền điện tử dựa trên các quy tắc toán học được xác định trước. Mặc dù quá trình này có vẻ khá đơn giản, nhưng blockchain giúp thực hiện cả hai mà không cần một thế lực trung gian đáng tin cậy ở giữa.

Điều này có nghĩa là không có ngân hàng trung ương nào phát hành các loại tiền điện tử hoặc đảm bảo các giao dịch, tất cả đều diễn ra liền mạch trên một sổ cái kỹ thuật số.

Về lịch sử và sự phát triển của tiền điện tử

Tiền điện tử xuất hiện ở Ấn Độ lần đầu tiên vào khoảng năm 2009 dưới dạng bitcoin. Giao dịch thương mại đầu tiên diễn ra vào năm 2010 và trao đổi tiền điện tử đầu tiên vào năm 2013.

Tiền điện tử đã thu hút sự quan tâm và theo dõi đáng kể ở Ấn Độ trong vài năm qua. Ước tính có từ 15 đến 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ, với tổng lượng tiền điện tử nắm giữ khoảng 5,37 tỷ USD.

Sự phổ biến ngày càng tăng này được cho là do một số yếu tố, bao gồm việc Ấn Độ dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng của sự kết nối Internet. Trong khi đó, sự phát triển của thế hệ Millennials (thế hệ thiên niên kỷ) hiểu biết về công nghệ cũng cung cấp phân khúc người tiêu dùng phù hợp cho tiền điện tử.

[Liệu bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ của thời đại mới?]

Một số trò chơi dựa trên blockchain đã xuất hiện trong những năm gần đây. Những trò chơi này tạo cơ hội để người chơi đến từ các thành phố cấp 2 và 3 kiếm được hàng vạn USD mỗi tháng chỉ bằng cách chơi các trò chơi đó và mở khóa các vật phẩm quý hiếm trong những trò chơi này.

Một yếu tố khác góp phần vào sự gia tăng tiền điện tử là khối lượng giao dịch khổng lồ trên các nền tảng ngang hàng (P2P). Tiền điện tử cũng có thể được chuyển qua biên giới mà không cần phải thông qua bất kỳ tổ chức bên thứ ba nào.

Do đó, hầu hết mọi người dân đều xem loại tiền này như một kênh đầu tư thay thế cho những cơ hội truyền thống như trao đổi chứng khoán và quỹ tương hỗ với giá trị gia tăng trong tương lai.

Vai trò của Ấn Độ trên thị trường tiền điện tử

Ấn Độ đặc biệt tích cực trong vấn đề tiền điện tử. Trên thực tế, theo một số phân tích nghiên cứu, Ấn Độ là nơi có số lượng chủ sở hữu tiền điện tử cao nhất và đứng thứ hai về tỷ lệ chấp nhận loại tiền này. Hơn 60% các bang ở Ấn Độ đang nổi lên với tư cách là những nơi chấp nhận tiền điện tử, với hơn 15 triệu nhà đầu tư bán lẻ.

Ngoài ra, Ấn Độ có sự hiện diện thể chế mạnh mẽ trong nước, với gần 230 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Điều đó cho thấy nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Hệ sinh thái công nghệ của Ấn Độ đang náo nhiệt với những doanh nhân khao khát làm giàu và đội ngũ nhân tài hàng đầu. Do đó, nếu hệ sinh thái tiếp tục phát triển theo hướng như trong vài năm qua, Ấn Độ có vị thế tốt để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này.

Chính phủ đang làm gì để quản lý tiền điện tử?

Để tiền điện tử có được nền tảng và được chấp nhận rộng rãi hơn, các chuyên gia cho rằng Ấn Độ cần có một nỗ lực phối hợp từ phía các tổ chức và cơ quan quản lý để giáo dục công chúng nói chung về những cơ hội mà đồng tiền này mang lại cho đất nước.

Ở Ấn Độ, chính phủ thực hiện một cách tiếp cận thận trọng nhưng kiên quyết để điều chỉnh tiền điện tử. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã cảnh báo về những rủi ro liên quan đến tiền ảo và khuyến cáo người dân nên thận trọng trước khi đầu tư. Tuy nhiên, chính phủ cũng nhận ra những lợi ích tiềm năng mà tiền điện tử có thể có đối với nền kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cũng đã giới thiệu "đồng rupee kỹ thuật số", dựa trên công nghệ blockchain với mục đích giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào hệ thống tiền mặt truyền thống.

Trong khi công bố kế hoạch tung ra một loại tiền kỹ thuật số, chính phủ cũng áp thuế đối với tài sản ảo ở mức 30%.

Cơ hội trong tương lai cho tiền điện tử?

Tiền điện tử đang dần chiếm được vị thế ở Ấn Độ. Hàng triệu người từ các thành phố cấp 2 và cấp 3 đang muốn tham gia thị trường. Mặc dù nam giới đã thống trị không gian này, nhưng sự tham gia của phụ nữ vào giao dịch tiền điện tử đã tăng hơn 1.000% trong những năm gần đây. 66% tổng số người dùng dưới 35 tuổi, điều này cho thấy tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao hơn trong giới trẻ cả nước.

Thế hệ trẻ khác là những nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này và xu hướng này sẽ tiếp tục. Các nền tảng P2P đã góp phần vào việc chấp nhận đáng kể tiền điện tử của thế hệ hiểu biết về công nghệ. Sự chấp nhận chính thống ngày càng tăng đối với tiền điện tử cũng sẽ thúc đẩy sự thâm nhập trong tương lai vào nhiều phân khúc dân số thích hợp hơn.

Mặc dù vẫn còn chưa chắc chắn về các quy định, nhưng chính phủ đã có dấu hiệu nhận ra tiềm năng của tiền điện tử. Tiền điện tử chắc chắn sẽ có nhiều tiềm năng trong tương lai. Nhưng làm sao để công nghệ này có thể cung cấp các giao dịch trị giá hàng tỷ USD vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác nhất./.